โพสต์ : 2018-07-30 10:12:36 | |||||||||||
วิธีการและขั้นตอนการเพาะเห็ดหอม 1. ผสมขี้เลื่อยไม้ยางพารา 100 กิโลกรัม ต่อครั้ง แคลเชียม 2 กิโลกรัม ยิปซั่ม 2 กิโลกรัม น้ำตาลทรายแดง 1 กิโลกรัม รำละเอียด 6 กิโลกรัม ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วเติมน้ำเข้าไปให้เป็นตัวประสาน โดยไม่ให้แฉะหรือแห้งเกินไป ทดสอบโดยการกำส่วนผสมแล้วบีบถ้ามีน้ำไหลออกมา แสดงว่าแฉะเกินไป แต่ถ้าบีบแล้วเป็นก้อนแสดงว่าใช้ได้ 2. เห็ดหอมชอบความเป็นกรดเล็กน้อย pH ประมาณ 6-7 3. หลังจากนั้นนำส่วนผสมใส่ถุงให้แน่นพอประมาณ ใช้ถุงขนาด 6.5 * 12 4. นำถุงส่วนผสมเข้าเตานึ่งไอน้ำ 100 องศา 4 ชั่วโมงเพื่อฆ่าเชื้อ 5. ระยะเวลา 1 วันสามารถทำก้อนเห็ดได้ตั้งแต่ 3000 ก้อนขึ้นไป 6. เอาก้อนเห็ดมาพักให้เย็น 1 คืน 7. นำก้อนเห็ดมาหยอดเชื้อ โดยเวลาที่เหมาะสมในการหยอดเชื้อคือเวลา ตี 4-6 โมงเช้า เนื่องจากอากาศนิ่ง จึงไม่มีสิ่งปนเปื้อน 8. การทำก้อนเห็ดแบบไม่มีคอ จะเจริญเติบโตเร็วกว่า จาก 5 เดือนเป็น 3 เดือน แต่ยังไม่มีเครื่องมือทำ เพราะเชื้อจะเดินได้เร็วกว่า 9. หลังจากหยดเชื้อแล้วนำเข้าโรงบ่มอีก 5 เดือน โดยวางตั้งไว้บนพื้นโรงเรือนที่เป็นทราย เปิดโรงเรือนให้อากาศระบายเป็นบางครั้ง เนื่องจากมีก๊าซ 10. โรคของก้อนเห็ดคือราเขียว ใช้เชื้อ BT เป็นเชื้อรา เอามาพ่น 3 วัน ราเขียวจะหายไป ปลอดภัยเนื่องจากเป็นจุลินทรีย์เหมือนกัน 11. เปิดหน้าก้อนเห็ดแล้วเพื่อรอเก็บผลผลิต รดน้ำให้หน้าไม่แห้ง 12. การกระตุ้นให้เห็ดออกเร็วขึ้นคือการตบก้นถุง การคว่ำหน้าถุงลงพื้นทราย การแช่น้ำ ปราชญ์ใช้การคว่ำหน้าลง หน้าจะได้เย็นและมีความชื้นแล้วตบก้นถุง คว่ำไว้ 2 วัน หงายออกมาจะมีตุ่มดอกเห็ดเล็กๆ ออกมา นำมาล้างทรายออก อีก 3 วันสามารถเก็บผลผลิตได้ 13. ก่อนกระตุ้นจะไม่ให้น้ำ เพื่อให้ช็อค 14. ช่วงกระตุ้นต้องปิดโรงเรือนไม่ให้ลมโกรก ซึ่งจะทำให้ความชื้นหายไป อากาศแห้ง ทำให้เห็ดไม่ออกดอก 15. ก้อนเห็ดที่เปิดแล้วสามารถเก็บผลผลิตได้อีก 5 เดือน 16. รอบในการเก็บเห็ดใช้เวลา 20 วัน 17. ถ้าไม่กระตุ้นเห็ดก็จะทยอยออกตามธรรมชาติ 18. ในฤดูร้อนต้องเก็บตอนกลางคืน เนื่องจากเห็ดจะโตตอนกลางคืน ถ้าเก็บตอนเช้าเห็นจะบาน ทำให้เสียราคา เก็บตั้งแต่ 2 ทุ่มถึง 6 โมงเช้า |