โพสต์ : 2018-07-30 10:37:06 | |||||||||||
ส่วนประกอบของขนมกาละแม 1. กะทิสด 35 ส่วน 2. แบะแซ 30 ส่วน ซึ่งทำมาจากข้าวเหนียวเม็ดหัก 2. แป้งข้าวเหนียว 20 ส่วน 3. น้ำตาล 14 ส่วน 4. ส่วนผสมสำหรับแต่งรสชาติ 1 ส่วน วิธีทำขนมกะละแม 1. คั้นน้ำกระทิจากมะพร้าวสด 2. ต้มแบะแซ ให้ละลาย 3. ละลายแป้งข้าวเหนียว 4. ใส่น้ำตาล 5. นำส่วนผสมทั้งหมด ลงเครื่องกวน เครื่องกวนจะใช้เวลากวนอยู่ 8 ชั่วโมง 6. การแต่งกลิ่นธรรมชาติ ให้ใส่ตอนกวนได้ 6 ชั่วโมง เช่น กะละแมสีดำจะแต่งกลิ่นวนิลา 7. เมื่อกวนเสร็จ ครบ 8 ชั่วโมงแล้วให้นำมาใส่ถาด โดยก่อนให้ใช้พลาสติกปูก่อนเพื่อไม่ให้กาละแมติดถาด 8. ตากกาละแมให้แข็งตัว โดยใช้เวลา 12 ชั่วโมง แต่ถ้าส่วนผสมไม่พอดีกาละแมจะไม่แข็งตัว 9. ครบ 12 ชั่วโมงให้ดึงกาละแม ดึงพลาสติกออกจาก ถาด 10. นำกาละแมในถาดออกมาตัดเป็นชิ้นเล็กๆ 11. เตรียมใบตองแห้งมาห่อ เวลาใช้ใบตองห่อกาละแมจะมีกลิ่นหอมของใบตองติดมาด้วยทำให้เพิ่มความน่าสนใจให้กับกาละแม 12. นำพลาสติกชิ้นเล็กๆ ห่อกาละแมก่อนที่จะห่อด้วยใบตองอีกชั้น 13. นำไม้กลัดใบตอง เพื่อไม่ให้ไปตองคืนรูป 14. นำใส่บรรจุภัณฑ์ แล้วทำการชั่งน้ำหนัก |