โพสต์ : 2018-07-30 10:53:06 | |||||||||||
วัสดุ/อุปกรณ์ในการทำชากาขาว 1. กระด้งใช้สำหรับการนวดชากาขาว โดยใช้กระด้งที่มีความถี่ต่างกัน 3 ขนาด 2. ตระกร้าเพื่อเก็บชาตอนเช้า วิธีการขั้นตอนการทำชากาขาว 1. เก็บชาตอนเช้า ช่วงเวลา 8.00 น. – 10.00 น. การเก็บชาและกระบวนการนวดชากาขาวจะต้องทำให้เสร็จในวันเดียวเพื่อรักษาคุณภาพของชา 3. การเก็บใบชาจะเลือกเฉพาะใบที่มีสีเขียวเข้ม จะไม่เก็บใบอ่อนเนื่องจากพอนำมานวดแล้วจะเหลวเป็นน้ำ หลังจากเก็บชาเสร็จจะนำมานวด การนวดแบ่งออกออกเป็น 3 ขั้น ขั้นละ 15 นาที ตอนดังนี้ 3.1) การนวดครั้งที่ 1 นวดเพื่อแยกก้านและใบออกจากกัน โดยก้านจะมีความหวานมากกว่าแต่ไม่นิยมนำมาทำชาเพราะการที่มีก้านปนมาอาจจะทำให้ดูเหมือนไม่สะอาด ใบชาที่ได้จากการนวดครั้งที่ 1 เสร็จจากการนวดครั้งแรกให้นำมากรองในกระด้งที่ตาห่างเพื่อแยกก้านและใบออกจากกัน การกรองในกระด้งตาห่างเพื่อแยกด้านและใบออกจากกัน หลังจากกรองเพื่อแยกก้านกับใบเรียบร้อยแล้ว ให้นำไปตากลมเพื่อให้ใบชามีความเหนียวและการนำกลับมานวดครั้งที่ 2 จะไม่เหลวจนเกินไป การตากใบชาที่ผ่านการนวดครั้งที่ 1 3.2 การนวดครั้งที่ 2 เพื่อให้ใบชามีความกระชับและทำให้คลอโรฟิลล์ที่อยู่ในใบชาออกมา เมื่อนวดเสร็จจะต้องนำไปผึ่งแดด อีกครั้ง แสดงการนวดครั้งที่ 2 3.3 การนวดครั้งที่ 3 จะนวดให้ใบเล็กที่สุด สำหรับการนวดต้องใช้ความชำนาญ ใช้น้ำหนักมือที่พอดี ถ้านวดแรงใบชาจะเหลว แต่ถ้านวดเบาใบไปชาจะไม่หดตัวและวิธีการนวดแบบไหน ให้นวดได้นานและไม่เมื่อยแขนด้วย แสดงชากาขาวที่ผ่านการนวดครบ 3 ครั้ง 4. หลังจากนวดครบทั้ง 3 ครั้งแล้ว ให้ทำมาผึ่งแดด แล้วเก็บใส่บรรจุภัณฑ์ พร้อมรับประทาน โดยสรรพคุณของชากาขาวคือ มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดคลอเลสเตอรอล ช่วยชลอความชรา แก้ร้อนใน ตับอักเสบ ลดความดัน ลดเบาหวาน(ช่วยขับน้ำตาลในเส้นเลือด) ขับปัสสาวะ แสดงชากาขาวที่พร้อมรับประทาน |