การผลิตชากาขาว

โพสต์ : 2018-07-30 10:53:06

วัสดุ/อุปกรณ์ในการทำชากาขาว
1. กระด้งใช้สำหรับการนวดชากาขาว โดยใช้กระด้งที่มีความถี่ต่างกัน 3 ขนาด
2. ตระกร้าเพื่อเก็บชาตอนเช้า
 

 
วิธีการขั้นตอนการทำชากาขาว
 
1. เก็บชาตอนเช้า ช่วงเวลา 8.00 น. – 10.00 น. การเก็บชาและกระบวนการนวดชากาขาวจะต้องทำให้เสร็จในวันเดียวเพื่อรักษาคุณภาพของชา
 

 
3. การเก็บใบชาจะเลือกเฉพาะใบที่มีสีเขียวเข้ม จะไม่เก็บใบอ่อนเนื่องจากพอนำมานวดแล้วจะเหลวเป็นน้ำ
    หลังจากเก็บชาเสร็จจะนำมานวด การนวดแบ่งออกออกเป็น 3 ขั้น ขั้นละ 15 นาที ตอนดังนี้
    3.1) การนวดครั้งที่ 1 นวดเพื่อแยกก้านและใบออกจากกัน โดยก้านจะมีความหวานมากกว่าแต่ไม่นิยมนำมาทำชาเพราะการที่มีก้านปนมาอาจจะทำให้ดูเหมือนไม่สะอาด
 

 
ใบชาที่ได้จากการนวดครั้งที่ 1
 

 
เสร็จจากการนวดครั้งแรกให้นำมากรองในกระด้งที่ตาห่างเพื่อแยกก้านและใบออกจากกัน
 
การกรองในกระด้งตาห่างเพื่อแยกด้านและใบออกจากกัน
 

 
    หลังจากกรองเพื่อแยกก้านกับใบเรียบร้อยแล้ว ให้นำไปตากลมเพื่อให้ใบชามีความเหนียวและการนำกลับมานวดครั้งที่ 2 จะไม่เหลวจนเกินไป
 
การตากใบชาที่ผ่านการนวดครั้งที่ 1
 

 
    3.2 การนวดครั้งที่ 2 เพื่อให้ใบชามีความกระชับและทำให้คลอโรฟิลล์ที่อยู่ในใบชาออกมา เมื่อนวดเสร็จจะต้องนำไปผึ่งแดด อีกครั้ง
 
แสดงการนวดครั้งที่ 2
 

 
    3.3 การนวดครั้งที่ 3 จะนวดให้ใบเล็กที่สุด สำหรับการนวดต้องใช้ความชำนาญ ใช้น้ำหนักมือที่พอดี ถ้านวดแรงใบชาจะเหลว แต่ถ้านวดเบาใบไปชาจะไม่หดตัวและวิธีการนวดแบบไหน ให้นวดได้นานและไม่เมื่อยแขนด้วย
 
แสดงชากาขาวที่ผ่านการนวดครบ 3 ครั้ง
 

 
4. หลังจากนวดครบทั้ง 3 ครั้งแล้ว ให้ทำมาผึ่งแดด แล้วเก็บใส่บรรจุภัณฑ์ พร้อมรับประทาน โดยสรรพคุณของชากาขาวคือ มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดคลอเลสเตอรอล ช่วยชลอความชรา แก้ร้อนใน ตับอักเสบ ลดความดัน ลดเบาหวาน(ช่วยขับน้ำตาลในเส้นเลือด) ขับปัสสาวะ
 
แสดงชากาขาวที่พร้อมรับประทาน
 




999arch คาสิโนออนไลน์ เครดิตฟรี สล็อตออนไลน์ เครดิตโบนัสได้เงินจริง slot938 สล็อต สล็อตออนไลน์ thaicasinobin แจกเครดิตฟรี สล็อต บาคาร่า คาสิโนออนไลน์ JQK41 สล็อต เครดิตฟรี ไทยคาสิโนออนไลน์ thaibet55 kubet ไทยคาสิโนออนไลน์ แทงบอล ซอคเกอร์ลีก คะแนนฟุตบอล เว็บพนันอันดับ1 HUC99 เว็บตรง ไม่ผ่านเอเย่นต์