องค์ความรู้เรื่องการผลิตข้าวเหนียวเขี้ยวงู

กลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรกรแปรรูปข้าวปลอดภัยแบบยั่งยืนแม่จัน

หลักการและเหตุผล



    

ตามสโลแกนของกลุ่มฯว่า ข้าวปลอดภัยจากใจชาวนา เป็นผลผลิตจากสมาชิกของกลุ่มฯที่ได้รับ มาตรฐานการรับรองข้าวปลอดภัย (GAP) หากการขายไปสู่ตลาดรับซื้อของพ่อค้าทั่วไป ก็จะได้ราคาปกติ เมื่อเป็นเช่นนี้แล้ว การรวมกันเป็นสมาชิกในระบบกลุ่มก็ไม่ได้สร้างความแตกต่างจากชาวนาที่ไม่ได้ร่วมกัน เป็นกลุ่มแต่อย่างใด



เป้าหมายหลัก


    

กลุ่มมีเป้าหมาย ส่งเสริม พัฒนายกระดับ สายพันธุ์ข้าวท้องถิ่นหรือพันธุ์พื้นเมืองที่ปรับตัวเข้ากับ สภาพแวดล้อมของจังหวัดเชียงรายมายาวนาน มีลำต้นแข็งแรง ไม่ดึงดูดให้แมลงมากัดกิน เป็นการปิดช่องทางไม่ให้เชื้อโรคเข้าทำลายผ่านแผลกัดกินของแมลง ซึ่งเป็นกลไกโดยธรรมชาติ หรือคุณสมบัติเฉพาะที่ทำให้ทนต่อการรบกวนของโรคและแมลง การใช้ปุ๋ยน้อยโดยได้ปุ๋ยที่เกิดจากการเตรียมดินแบบการทำนาโดยวิธีดั้งเดิม ก็ให้ผลผลิตที่น่าพอใจ ทำให้เกษตรกรลดต้นทุนได้อย่างมีนัยสำคัญ

     จากคุณสมบัติเฉพาะนี้ จึงสามารถเพาะ ปลูก ด้วยกระบวนการ ลด ละ เลิก สารพิษ สารเคมี เป็นข้าวปลอดภัยสู่ข้าวอินทรีย์ทำตลาดข้าวคุณภาพสู่ผู้บริโภคที่ใส่ใจสุขภาพ

สายพันธุ์ข้าวท้องถิ่นคือ ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 8974 ข้าวจ้าวหอมแม่จัน และข้าวซิวแม่จัน เป็นสายพันธุ์หลักในการส่งเสริมให้สมาชิกปลูกเพื่อตลาดผู้บริโภคเฉพาะ (Niche Market)