องค์ความรู้เรื่องการผลิตข้าวเหนียวเขี้ยวงู

การเลือกพื้นที่ปลูก

ข้าวเหนียวเขี้ยวงูเป็นข้าวเหนียวพันธุ์พื้นเมือง ที่มีอายุการเก็บเกี่ยวประมาณ 150 วัน ล่ากว่าข้าวนาปีทั่วไป จึงควรปลูกในที่ลุ่มที่มีน้ำเพียงพอ หรือในที่ที่สามารถให้น้ำไปจนถึงระยะสร้างน้ำนม

การคัดเลือกพันธุ์ข้าว

ข้าวเหนียวเขี้ยวงูที่ได้รับการรับรองจากกรมการข้าว จะต้องเป็นข้าวเหนียวเขี้ยวงูสายพันธุ์หมายเลข 8974 เท่านั้น สามารถเก็บรวบรวมเมล็ดพันธุ์เพื่อใช้เพาะปลูกในฤดูกาลใหม่ แต่อย่างไรก็ดี ควรมีการคัดพันธุ์ทุกปีเพื่อให้ได้ผลผลิตดี ป้องกันปัญหาข้าวปนอีกด้วย

การเตรียมเมล็ดพันธุ์ข้าว

ควรเลือกเมล็ดข้าวที่เต่ง สมบูรณ์ ตรงตามสายพันธุ์ โดยขจัดสิ่งเจือปน  และข้าวลีบออกให้หมด เพื่อให้ได้ต้นกล้าที่สมบูรณ์แข็งแรง ให้ผลผลิตสูง อัตราการใช้เมล็ดพันธุ์  5 กิโลกรัม ต่อไร่